โรงพยาบาล ระยอง ลงเครื่อง บลัดแก๊สใหม่ รุ่น ABL800 ผลิตภัณฑ์ของ ราดิโอมิเตอร์ แห่งประเทศเดนมาร์ก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานในห้องแลบ
PDF
Print
E-mail
Friday, 18 May 2012 11:10

หลังจากที่โรงพยาลระยอง ได้ใช้งานเครื่องตรวจวัดกรดด่างและแก๊สในเลือด รุ่น ABL5 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของราดิโอมิเตอร์ แห่งประเทศเดนมาร์ก เช่นกัน มากว่า 15 ปี ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทางโรงพยาบาลได้ใช้งานเครื่องมือดังกล่าวอย่างเต็มที่ โดยการเปิดเครื่องไว้ตลอด 24 ชั่วโมง และ ตรวจตัวอย่าง 10 – 20 ต่อวันมาโดยตลอด

 

คุณพรทิพย์ พงศชวลิตกุล หัวหน้ากลุ่มงานเทคนิคการแพทย์ โรงพยาบาลระยอง ได้กล่าวกับเราว่า แม้จะมีความสุขกับการใช้เครื่อง ABL5 อยู่ก็ตาม แต่เนื่องจากช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีปริมาณตัวอย่างเพิ่มขึ้นมาก จึงอยากจะได้เครื่องรุ่นใหม่ที่มีความรวดเร็ว ใช้งานง่ายขึ้น และน่าจะประหยัดกว่าเมื่อมีตัวอย่างเพิ่มขึ้นมาก เรียกว่าหวังสามเด้งเลยก็ว่าได้ครับ หลังจากเราได้ติดตั้งเครื่องไปเมื่อ วันที่ 3 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เครื่อง ABL800 ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า เร็วกว่า ใช้ง่ายกว่า ให้ผลที่ที่ถูกต้องแม่นยำเหมือนเดิม (แต่ให้รายละเอียดมากกว่า) ทางเราเชื่อว่า ถ้าโรงพยาบาลมีตัวอย่างต่อวันที่ 20 – 30 ตัวอย่าง ก็จะพบว่า ราคาค่าใช้จ่ายต่อตัวอย่างจะถูกลงกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

สรุปรวมๆ แล้ว โรงพยาบาลน่าจะได้ถึงสี่เด้งเลยด้วยซ้ำ ครับกระผม

ศรศิลป รายงาน

 

คุณอดิศักดิ์ และ คุณพรทิพย์

 

 


Download Click here

Last Updated on Friday, 18 May 2012 11:19